เสื้อเชิ้ตไร้กลิ่นอับ

สาเหตุกลิ่นอับ เรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม

กลิ่นอับ เรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม เราเคยสงสัยไหมว่าเสื้อผ้าที่เราใส่มันมีกลิ่นอับมาจากอะไร ทั้งๆที่คิดว่าซักผ้าสะอาดแล้วนะ แต่ก็ยังมีกลิ่นอยู่ดี จนกระทั่งมีผู้เชี่ยวชาญอย่างทีมวิจัยของบริษัท KAO ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ได้ทำการศึกษาทดลองจนค้นพบตัวการร้าย คือ สารที่ชื่อ 4-Methyl-3-hexenoic acid หรือเรียกสั้นๆว่า 4M3H นั่นเอง เจ้าสารตัวนี้แหละที่เป็นตัวทำให้เกิดแบคทีเรียชื่อ Moraxella Osloensis ที่ชื่นชอบความชื้นเป็นพิเศษ ยิ่งเวลาเราตากผ้าในที่ร่มที่ไม่โดนแดด หรือ ช่วงที่ฝนตกบ่อย จน “ผ้าแห้งช้า” ต้องตากกันข้ามวันข้ามคืน เจ้าแบคทีเรียก็จะยิ่งก่อตัวและเจริญเติบโตมากขึ้นจนกลายเป็นกลิ่นอับ

วิธีกำจัดเจ้าแบคทีเรียนี้ก็มีหลายอย่าง อย่างการใช้อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป เพราะความร้อนจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย Moraxella Osloensis  ไม่ให้แพร่ขยายได้อีก อย่างการใช้เตารีดที่ปรับระดับความร้อนปานกลางแล้วรีดเสื้อตอนที่ผ้ายังชื้นอยู่ จนผ้าเกือบแห้ง หรือ ใช้เครื่องอบผ้าความร้อนสูง ก็ได้เช่นกัน

                แต่ถ้าเครื่องอบผ้าไม่มี หรือกลัวเนื้อผ้าจะเสียหาย ก็แนะนำหาเสื้อผ้าที่มีการระบายอากาศได้ดีแห้งไว เพราะเจ้าแบคทีเรียนี้ชอบความชื้น ถ้าระบายความชื้นได้เร็วก็สามารถหยุดการเจริญเติบโตได้เหมือนกันนะ เหมือนนวัตกรรม Breathable ในเสื้อเชิ้ต OLYMP ที่มีเนื้อผ้าซึมซับน้ำ และระบายอากาศได้ดี ทำให้ไม่มีกลิ่นอับ ที่สำคัญมั่นใจทุกครั้งเวลาสวมใส่

#OLYMPTHAILAND #MENINOLYMP

Cr : http://aem.asm.org/content/78/9/3317.full